Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021

TP. Biên Hòa, Đồng Nai: Giá đất Thiên Bình tăng nóng liên tục nhiều năm liền, tiếp tục tăng nguyên nhân vì sao?

Thiên Bình ở Tam Phước, TP.Biên Hòa liền kề khu công nghiệp Tam Phước thường xuyên đón dòng người di dân vào làm ăn sinh sống, tạo thành các khu dân cư sầm uất và phồn thịnh. Giá đất từ đây cũng tăng nóng liên tục trong nhiều năm và chưa khi nào hạ.

Thiên Bình, vùng đất của “yên bình” và “ba phước”

Đặt chân đến vùng đất lành chim đậu, từng giúp nhiều người thất cơ lở vận có cuộc sống an cư lập nghiệp, chúng tôi không còn bán tin bán nghi gì nữa.

Đi khảo sát một vòng và dừng lại ở chợ đêm Thiên Bình - nơi sầm uất nhất khu phố Thiên Bình, chúng tôi bắt chuyện với người dân và được nghe rất nhiều câu chuyện an cư lạc nghiệp của họ cũng như giá đất ở một vài vị trí vàng.

Người dân cho rằng, giá đất Thiên Bình (Tam Phước) bắt đầu tăng khoảng 8-10 năm trở lại đây, nhưng tăng nhanh nhất là 2-3 năm nay.

Hiện một số vị trí vàng như trung tâm hoặc khu vực chợ đêm có giá 30-50 triệu mét vuông (lô 50m2, giá 1,5 – 2,5 tỷ đồng). Trong số này, có lô đang rao bán với giá 9 tỷ đồng (lô 200m2). Các vị trí này được định giá là vậy, nhưng trên thực tế tìm đỏ mắt cũng không có để mua vì nhu cầu bán không cao.

Chợ đêm họp đông nhất khi công nhân ra ca
Chợ đêm họp đông nhất khi công nhân ra ca.

 Đất nền của các con hẻm cũng có giá tới 1 tỷ đồng (lô 50 - 60m2), nhưng hầu hết đều là sổ chung (nhiều hộ mua chung 1 lô, chờ đủ điều kiện tách thửa).

Ông Nguyễn Quốc Ân, một hộ dân nhập cư vào vùng đất Thiên Bình từ năm 2009 cho biết, “Năm đó (2015), tôi mua chung với 3 hộ khác  (lô 200m2) giá 1 tỷ đồng, chưa có đường nhựa. Bây giờ giá đã là 5 tỷ rồi. Khu này từ năm 2016 -2017 đã phân lô bán nền, từ đó giá mỗi năm mỗi tăng cao”.

Phóng viên trao đổi với người dân khu chợ đêm Thiên Bình
Phóng viên trao đổi với người dân khu chợ đêm Thiên Bình.

 

Sống ở Thái Bình cả quảng tuổi thơ lam lũ, khi di cư vào Thiên Bình, ông Ân mới tạo dựng được cuộc sống mà hiện tại ông rất hài lòng. Người đàn ông này ví Tam Bình là “yên bình”, Tam Phước là ba phước: “ăn nên làm ra, gia đình yên ấm, bình an tự tại”.

Ông Nguyễn Quốc Ân cho rằng Thiên Bình là vùng đất của yên bình
Ông Nguyễn Quốc Ân cho rằng Thiên Bình là vùng đất của yên bình.

Một hộ khác là ông Đoàn Quang Thành cũng đang có cuộc sống rất nhàn nhã, mốc thời gian ông nhớ nhất là từ khi chuyển từ Phước Tân sang Tam Phước. Ông Thành cho rằng, Thiên Bình gần khu công nghiệp nên dễ làm ăn buôn bán và có việc để làm thường xuyên.

Còn tại khu địa ốc, tổ 5, Thiên Bình (giáp ranh với Trung đoàn cảnh sát cơ động Đông Nam Bộ) giá đất hiện nay cũng tăng nhiệt so với cách đây 4-5 năm. Nếu như năm 2016, giá đất chỉ 2tr –4 triệu đồng/m2 (lô 100m2) thì năm 2021 đã tăng lên 6 – 12 triệu đồng/m2 (lô 100m2). Tuy nhiên, nhà đất ở đây đều là sổ chung.

Đường vào khu địa ốc, tổ 5, Thiên Bình
Đường vào khu địa ốc, tổ 5, Thiên Bình.
Khu đất 10 ha đang được rao bán với giá 5-7 triệu đồng/m2
Khu đất 10 ha đang được rao bán với giá 6-12 triệu đồng/m2.

Thiên Bình – có phải là đất vàng của TP.Biên Hòa?

Ra khỏi khu chợ đêm, len lỏi vào các khu dân cư bằng ô tô, chúng tôi cảm nhận đây không phải “ngỏ nhỏ phố nhỏ”, mà các con hẻm ở đây đủ cho phương tiện ô tô và xe mô tô lưu thông.

Thiên Bình được yên bình nhờ có vị trí giáp với  cơ quan an ninh
Thiên Bình được yên bình nhờ có vị trí giáp với cơ quan an ninh.

 

Ngoài lợi thế về giao thông, Thiên Bình còn nằm liền kề với khu công nghiệp Tam Phước, rất thuận lợi trong giải quyết việc làm cho người dân Thiên Bình. Kéo theo đó là các dịch vụ ăn uống, giải trí… phát triển, nhu cầu nhà ở, học tập, chăm sóc sức khỏe…cũng tăng cao.

Nơi họp dân cũng rất khang trang
Nơi họp dân cũng rất khang trang.
Thiên Bình có trường mầm non rất thuận tiện đưa đón con đi học
Thiên Bình có trường mầm non rất thuận tiện đưa đón con đi học.

 

Thiên Bình sầm uất, náo nhiệt và phồn thịnh, nơi đây đón đầu nhiều cơ hội đầu tư và cũng là miền đất lành của những người thất cơ lỡ vận, ít cơ hội mưu sinh, ông Đoàn Quang Thành, một cư dân đã an cư lạc nghiệp ở Thiên Bình cho biết như vậy.

Người dân Thiên Bình tìm đến nhà thờ để gửi gắm niềm tin về cuộc sống yên bình
Người dân Thiên Bình tìm đến nhà thờ để gửi gắm niềm tin về cuộc sống yên bình.

Ngoài khu công nghiệp Tam Phước, Thiên Bình có cụm công nghiệp bao quanh gồm KCN Long Đức, KCN Long Thành và KCN Giang Điền…

Nằm liền kề Quốc Lộ 51, Thiên Bình có hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, vị trí quan trọng của “tam giác vàng” TPHCM – Biên Hòa - Vũng Tàu. Thiên Bình còn kết nối với tuyến cao tốc huyết mạch TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và sân bay quốc tế Long Thành.

Nhờ vào hàng loạt chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, khu dân cư,...chính sách dịch chuyển về vùng ven của nhà đất thành phố Biên Hòa, Thiên Bình (Tam Phước) sở hữu một diện mạo hoàn toàn mới.

Thiên Bình thật lý tưởng để ở an cư và sinh sống, cũng là vùng đất cho những cơ hội đầu tư xây nhà trọ cho thuê để có thu nhập ổn định hàng tháng. Thiên Bình là vùng đất của sinh cơ phát nghiệp bởi vị trí cận kề công nghiệp đã tạo ra công ăn viết làm ổn định cho người dân nơi đây. Hiện tại, đất “sạch” ở đây vẫn còn để đầu tư các dự án: nhà hàng, khách sạn, khu giải trí, sân thể thao, trường học…

V.P- Hoàng Gia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline0902 424 114