Thứ Năm, 14 tháng 6, 2018

Môi Giới Bất Đông Sản: Nghề triệu “đô” hay những “góc khuất” cần nhiều lời giải?

BĐS: Nghề triệu “đô” hay những “góc khuất” cần nhiều lời giải?
Với sự phát triển của nền tảng kỹ thuật số, chỉ cần một cái “nhấp chuột” thì cả một thế giới “thu nhỏ” sẽ hiện ra trên màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop. Nhiều ngành nghề bị “cuốn theo chiều gió” bằng sự thay đổi chóng mặt bởi “google” và mạng xã hội… Bất Động Sản cũng không ngoại lệ, tuy vậy nó vẫn có những nguyên lý để trở nên “hút” và “hot”.
Dưới góc nhìn nghề nghiệp thì môi giới nói chung và BĐS nói riêng được gắn với một cái “nhãn” không mấy sang trọng đó là “Cò”. Theo Từ điển Tiếng Việt của Giáo Sư Hoàng Phê thì “Cò” được định nghĩa, khẩu ngữ: Người tham gia các hoạt động giao dịch như: buôn bán, chuyển nhượng để kiếm lời. Vì vậy, môi giới BĐS được xem là một nghề, mà người đang hoạt động trong lĩnh vực này phải có một đầu óc nhanh nhạy trong phân tích thị trường, quyết đoán trong công việc và hơn hết là phải trung thành với khách hàng và đối tác.  Tuy vậy, không phải cái gì quý cũng trở nên hiếm và ngược lại. Bài viết sẽ nhìn nhận nghề BĐS dưới góc nhìn này.

Liệu BĐS có còn quý và hiếm?

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức công bố về kết quả nghiên cứu về “Tiền lương và Năng suất lao động ở Việt Nam”. Trong báo cáo giai đoạn 2004 – 2015 năng suất lao động của Việt Nam đạt 4,4% nhưng lương tăng tới 5,8% năm. Qua sự phân tích của Hội Triệu Phú, Tạp chí Triệu Đô trực thuộc Công ty Cổ Phần An Gia Lập Nghiệp: “Cho thấy mức lương tăng cao hơn năng suất lao động 1,4% năm. Nhưng một nghịch biến khác diễn ra từ diễn biến trên, nếu hai vợ chống có mức lương tối thiểu 10 triệu/tháng thì lại không đủ sống. Từ đó, đưa ra kết luận theo Điều 91 Bộ luật Lao động quy định thì mức lương tối thiểu  phải đảm bảo cuộc sống cho người lao động.”
Mặt khác, dưới góc nhìn khác về vấn đề nguồn nhân lực – theo thông kê từ quý II/2016 thì có khoảng 1 triệu lao động thất nghiệp trên cả nước. Lý do, sự chênh lệch giữa nhu cầu và thị trường và tính chất “thừa thầy thiếu thợ” dẫn đến nguyên nhân trên. Tuy nhiên, nghề môi giới BĐS là cánh cửa luôn mở rộng cho những người trẻ “khởi nghiệp” và đổi đời. Nghề nghiệp là vấn đề lựa chọn và thành công chứ không phải là bạn phải mất bao nhiều mồ hôi, công sức.


Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định: Đến hết tháng 11/2017 tín dụng tăng trưởng dự kiến là 15,3% và đến hết 31/12 là 21%. Điều đó, chứng tỏ đây là một nguồn lực mạnh cho sự  phát triển để tăng trưởng tín dụng tiêu dùng 2018. Ông Đỗ Văn Hiếu, CTHĐQT Công Ty Cổ Phần An Gia Lập Nghiệp, Đại diện truyền thông cấp cao của báo Pháp Luật và Đời Sống nhận định: “Truyền thông như là một cú “huých” để giúp cho việc môi giới Bất Động Sản được trơn tru hơn. Với nền tảng kỹ thuật số, người ta có 10.000 cách  để tiếp thị một thông tin, vấn đề, dự án. Như vậy, xác suất có thể đến với người tiêu dùng sẽ rất cao. Nhưng ở ngành BĐS, số lượng chưa hẳn là chất lượng. Vấn đề, đào tạo con người, tuyển dụng mới thật là một bí quyết thành công.”

Qua biểu đồ cho thấy, căn hộ tầm trung vẫn thu hút được rất nhiều người quan tâm
Ông Đỗ Văn Hiếu, CTHĐQT An Gia Lập Nghiệp phân tích về nghề BĐS như sau: “Một sự thật nghiệt ngã đó là chỉ có khoảng 25% môi giới tồn tại với nghề sau 6 tháng. 25% đó cũng rơi rụng dần dần và cuối cùng sau 2 năm cũng chỉ còn khoảng 10% của phần 25% đó còn tồn tại với nghề. Tức là 100 người vào nghề sau 6 tháng chỉ còn 25 người trụ lại, sau 2 năm chỉ còn lại khoảng 2 – 3 người còn “sống sót” lại.”Để “sống được”, cần hai yếu tố chính sau đây: Xây dựng mối quan hệ của khách hàng dựa trên uy tín lâu dài và  trở thành một chuyên gia trong phân khúc thị trường mà mình đang đảm nhiệm.
Để trở thành nhân viên của ngành môi giới BĐS có cần nhiều “mánh khóe” hay chiêu trò dẫn dụ khách hàng như nhiều người đã từng nghĩ?
Lòng tin cần một chút này
Với một thị trường lao động gần như “bão hòa” mà việc trở thành nhân viên chính thức của ngành mô giới với mức hoa hồng khủng với mức phí từ 2% đến 5% trên trị giá thương vụ thành công. Tổng thu nhập của một nhân viên môi giới có nghề sẽ trung bình tầm 30 đến 50 triệu/tháng. Vậy đó có phải là “một giấc mơ mỹ” dành cho những người lập nghiệp hay chỉ là một “quả bong bóng” được thổi phồng?
Theo ông Đỗ Văn Hiếu, dưới góc nhìn của một Doanh Nhân nhận xét : “Hiện nay, chúng tôi có hơn 10.000 con người ở các kênh phân phối BĐS khác nhau. Sắp tới chúng tôi có mở rộng sang lĩnh vực: Báo Chí và Truyền Thông nhằm tập trungvà tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm, mở rộng thị phần để tạo điều kiện cho những sinh viên mới ra trường có việc làm ổn định. Vì vậy, muốn trở thành thành viên của “gia đình” An Gia Lập Nghiệp thì mỗi cá nhân phải thật sự xuất sắc và xứng đáng.”
Ở các quốc gia khác, mấu chốt thành công của nghề môi giới bất động sản chính từ sản phẩm. Hầu hết các môi giới viên dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, đánh giá sản phẩm và khảo sát khách hàng mục tiêu trước khi tiếp cận đối tượng để đàm phán chào bán dự án.
Ở xu thế ngược lại, ở Việt Nam nghề môi giới BĐS chủ yếu được tập trung qua hai hình thức chủ đạo: Phát tờ rơi và ngồi ở nhà gọi điện thoại. Vì thế hiệu quả sẽ không cao do không được đào tạo bài bản, không nắm được chính xác sản phẩm chào bán và thường qua một đối tác trung gian. Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, Công ty Cổ phần An Gia Lập Nghiệp thường xuyên mở ra những lớp đào tạo và sau đó sử dụng nguồn nhân lực “thạo nghề” đã đào tạo được trở thành nhân viên chính thức của công ty. Vì vậy, ngoài những kiến thức về chuyên môn được tào tạo bài bản thì kỹ năng cơ bản về quảng cáo cũng là một “đôi cánh” giúp cho một nhân viên BĐS dễ dàng thăng hoa và thành công hơn.
Không như những năm về trước, đa phần tất cả các kênh quảng cáo rao bán đều tập trung chủ yếu vào các hình thức truyền thống như: Người quen giới thiệu, phát tờ rơi, một số kênh rao vặt về BĐS. Dưới nền tảng của việc kinh doanh dựa trên kỹ thuật số như: Mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm, bán hàng qua video quảng cáo, uy tín trên một Website dựa trên một nội dung xây dựng chất lượng sẽ mang yếu tố tương tác và là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Vì vậy, một người môi giới BĐS giỏi phải tích hợp cả ba khả năng: Nắm bắt xu thế của thời đại, Chuẩn bị một tinh thần “bất bại”, Và yếu tố người dẫn dắt uy tín sẽ là một trong những yếu quyết định sự lựa chọn đúng đắn khi “vào nghề” này.
Nghề môi giới, là người giới thiệu qua đôi môi?
Người dẫn dắt uy tín là nhân tố quyết định thành công
Ông bà xưa hay nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” được hiểu nôm na rằng, “miếng trầu” là một thứ dân gian gần gũi, nhưng chứa đựng nhiều tình cảm của con người. Tuy vậy, muốn làm gì, hay như thế nào thì cần phải có lời chào hỏi, lịch sự, nghĩa cử với người đối diện dù là người quen hay lạ. Miếng trầu ở đây được xem như là tâm lý trong giao tiếp và tiêu dùng của người hiện đại. Và đặc biệt hơn, với nghề môi giới BĐS “miếng trầu” sẽ giúp người môi giới dễ dành thành công, nói một cách dễ hiểu đó là: Tính trung thành với các dự án mình đang quản lý, làm, theo đuổi. Từ đó, nắm nắt tâm lý của khách hàng để “điều phối” cho đến khi “chốt” được sản phẩm rao bán.
Khi bạn đã có khoảng 20% yếu tố thành công và hoàn tất hết  “tất tần tật” những kỹ năng cho nghề thì khả năng “đeo bám” trước dự án và sau khi đã bán dự án sẽ tăng thêm uy tín và “thương hiệu” cá nhân cho người môi giới. Để làm được vấn đề này thì việc phân tích và mô tả những hiểu biết qua khả năng thuyết trình đóng vai trò chủ lực. Mô tả trung thực những điểm mạnh và yếu sẽ giúp khách hàng cân nhắc và lựa chọn sau khi đi “dò” gần trăm người môi giới mới đưa ra một quyết định lựa chọn “mua sắm”.
Có được một nhóm làm việc hiệu quả là tiền đề tiếp cần và có cho người kinh doanh mô giới. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 30% cho việc tiếp cận khách hàng. Việc phân chia công việc sẽ tạo ra tính hữu ích tập trung vào hai điểm sau: Thứ nhất, khả năng về liên lạc của khách luôn được tối ưu hóa, để giải đáp những thắc mắc lên đến 24/24. Thứ hai, việc quan sát của khách đối với người môi giới ngày càng “khắt khe” hơn vì vậy việc “phân bổ” từng công việc trong một dự án môi giới là cần thiết. Nhưng cần phải có tinh thần “đồng đội” và mọi thông tin phải nhất quán với nhau.
CTHĐQT Công ty Cổ Phần An Gia Lập Nghiệp trong cuộc gặp gỡ đầu năm với nhân viên
Để sở hữu 50% còn lại trong việc trở thành một “siêu sao” trong nghề môi giới hay còn gọi bằng cụm từ khác hơn “con sói già phố Wall” – thì việc tương tác với các khách hàng tiềm năng dựa trên uy tín và sự dẫn dắt của Công ty là điều cần hơn cả. Một “kho dự liệu” khách hàng khổng lồ sẽ giúp cho những người mới vào nghề va chạm, thất bại  và dẫn đến thành công với nghề.
Vậy công thức để thành công của nghề môi giới BĐS là gì? Không có một công thức nào hoàn hảo. Và chỉ có một câu châm ngôn để hun đúc và dẫn dắt những người đã, đang và sẽ chọn con đường môi giới BĐS cho việc lập nghiệp rằng: Công thức thành công = thất bại + thất bại + thất bại… + thất bại. Không có con đường nào trải toàn hoa hồng. Dù có thì mỗi gai nhọn sau cánh hồng có thể làm tay bạn chạy máu. Điều quan trọng là lựa chọn và đứng lên bằng ý chí và sự kiên nhẫn mới có thể bước tiếp ước mơ của mình.
Hoàng Gia

Box:
Trong cuốn sách “Zarathustra đã nói như thế” của đại triết gia Friedrich Nietzsche đã phát biểu một câu làm chấn động cả nền triết học thế giới rằng: “Chúa đã chết”. Và tôi cũng muốn, mượn câu nói này “ứng” vào lĩnh vực kinh doanh, môi giới BĐS: “Đất là chết. Người môi giới là sống. Vì vậy, hãy cháy hết mình cho nghề thì “phần thưởng” sẽ được đền bù thỏa đáng. Trong quá trình “lăn lộn” tôi đã rút ra được những bài học “xương máu” như sau:
“Những yếu tố quan trọng nhất để thành công vẫn là phải tìm được đội nhóm tốt, phải tìm được người thuyền trưởng giỏi. Tôi thích nghề môi giới BĐS vì nó mang lại một cảm giác chinh phục, sự tự do về tài chính và rất nhiều mối quan hệ. Tôi có thể rèn các kỹ năng, kiến thức và tinh thần của mình rất tốt trong thời gian ngắn. (Đỗ Văn Hiếu, CTHĐQT An Gia Lập Nghiệp, Đại diện truyền thông của báo Pháp Luật và Đời sống).

Ai muốn gửi gắm giấc mơ thành hiện thực, con đường lập nghiệp “tích hợp”. Địa chỉ liên hệ: 61 D5, F25 Quận Bình Thạnh, Công ty Cổ Phần An Gia Lập Nghiệp;
 Hoàng Gia

CLB Doanh Nhân Đỗ Đậu HCM Và Phía Nam
DD Coffee số 204 – 206 đường D2 nối dài, P25, Quận Bình Thạnh - Nơi kết nối và gặp gỡ Doanh Nhân.

HOTLINE: 0932074939 Đỗ Hiếu.
 Email : nhabaohieudo@gmail.com.
Trung tâm Dịch vụ Báo chí Truyền thông Hoàng Gia 61 D5, P25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Www.hoidoanhnhan.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline0902 424 114